Google Photos: Khái niệm và mức độ an toàn khi lưu trữ ảnh

google photo la gi

Trong tình huống khi một sự kiện nhanh chóng làm thiết bị của bạn tràn đầy với hàng trăm ảnh và video, không gian lưu trữ dường như trở thành vấn đề. Lúc này, lưu trữ đám mây trở thành một giải pháp cứu cánh và Google Photos đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là liệu Google Photos có đảm bảo bảo vệ những dữ liệu nhạy cảm nhất trên thiết bị của chúng ta hay không? Hãy cùng khám phá câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Google photo là gì?

Google Photos là một dịch vụ lưu trữ và quản lý ảnh và video trực tuyến được cung cấp bởi Google. Nó cho phép người dùng sao lưu, tổ chức và chia sẻ ảnh và video trên nhiều nền tảng, bao gồm điện thoại di động, máy tính và các thiết bị khác. Google Photos cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí không giới hạn cho ảnh và video đã được nén, đồng thời hỗ trợ chức năng tìm kiếm và tự động phân loại ảnh dựa trên nội dung.

google photo la gi

Rủi ro khi sử dụng google photo

Dù Google đã áp dụng nhiều biện pháp bảo mật cho dịch vụ của mình, việc tồn tại nguy cơ và rủi ro vẫn không thể tránh khỏi – và đôi khi, những mối đe dọa không phải từ bên thứ ba. Thậm chí, có những trường hợp khi Google có thể sử dụng ảnh của bạn hoặc không đảm bảo tính riêng tư của chúng.

Quảng cáo được nhắm mục tiêu

Theo dõi liên tục hoạt động trực tuyến và hành vi của người dùng trên các thiết bị là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng quảng cáo đích đến. Thuật toán được sử dụng để thu thập và phân tích thông tin cá nhân, từ đó hiển thị những quảng cáo liên quan đến sở thích và sự quan tâm của người dùng. Theo báo cáo từ Statista, Google đã đạt được doanh thu lên tới 224,47 tỷ USD từ quảng cáo đích đến thông qua Google Ads trong năm 2022.

Mặc dù Google khẳng định không truy cập vào nội dung ảnh và video được lưu trữ trên Google Photos, nhiều người dùng vẫn cảm thấy lo lắng về việc bị theo dõi. Ví dụ, một người có thể chụp một bức ảnh về một chiếc bàn trong một cửa hàng và lưu nó trên Google Photos. Ngày hôm sau, người đó thấy xuất hiện ba quảng cáo trên Facebook về các chiếc bàn từ các cửa hàng tương tự hoặc khác nhau, điều này khiến người dùng có cảm giác như họ đang bị theo dõi.

Gợi ý  Redmi note 14: Chiếc điện thoại thông minh 5G giá rẻ

Quảng cáo hiện tại được tùy chỉnh theo nhu cầu chính xác của họ, tăng khả năng họ sẽ chọn mua bàn từ một trong các cửa hàng đó.

Các quảng cáo như vậy giúp các chiến dịch quảng cáo của Google thành công, nhưng quảng cáo đích đến cũng có thể vi phạm quyền riêng tư của khách hàng. Nếu Google có quyền truy cập vào ảnh và video của bạn, nó có thể dễ dàng tiết lộ sở thích của bạn cho các công ty tiếp thị và theo dõi bên thứ ba.

google photo la gi 02

Chính sách bảo mật của google

Google là một trong những công ty lớn nhất thế giới, nhưng đã kiếm được nhiều tiền từ việc thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng. Google đã bị phạt nhiều lần vì vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Sundar Pichai, CEO của Google, đã tuyên bố rằng công ty không sử dụng dữ liệu từ các ứng dụng chứa thông tin cá nhân của bạn, bao gồm Gmail, Drive, Calendar và Photos, cho mục đích quảng cáo. Theo chính sách bảo mật của Google, công ty không bán thông tin cá nhân của bạn cho các công ty khác.

Tuy nhiên, một văn phòng luật sư đã kiện Google vào năm 2020 đại diện cho các khách hàng cá nhân, cáo buộc rằng công ty tiếp tục thu thập dữ liệu ngay cả khi người dùng cho biết không sử dụng cài đặt Hoạt động Web & Ứng dụng. Vậy, chính sách bảo mật của Google có đưa ra những lời hứa sai?

Nhiều khách hàng cho rằng Google không cung cấp thông tin rõ ràng và toàn diện về các chính sách sử dụng dữ liệu của mình. Ngoài ra, Google phải tuân thủ yêu cầu và giám sát dữ liệu từ phía chính phủ. Nếu Google có quyền truy cập vào hình ảnh và video của bạn, có thể yêu cầu công ty cung cấp chúng cho chính phủ khi có yêu cầu.

Dễ bị tin tặc tấn công

Đối với hacker, việc có quyền truy cập vào tài khoản Google của bạn tương đương với việc trúng số trong xổ số, vì nó cho phép họ tiếp cận tất cả các dịch vụ mà Google cung cấp, bao gồm cả Google Photos. Nếu bạn sử dụng mật khẩu yếu hoặc tái sử dụng mật khẩu, hacker có thể dễ dàng xâm nhập vào tài khoản của bạn – đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ tạo mật khẩu mạnh.

Gợi ý  Acer Aspire 3 A315-24P: Mỏng nhẹ, tiện lợi

Sau khi kẻ tấn công có quyền truy cập vào Google Photos của bạn, họ có thể tải xuống tất cả các phương tiện và sử dụng chúng theo ý muốn. Nếu nó chứa nội dung nhạy cảm, hacker có thể sử dụng hình ảnh đó làm vật chủ đạo để đe dọa bạn và đòi tiền một khoản lớn.

Theo báo Dhaka Tribune đầu năm 2023, một người giao hàng đã tống tiền nhiều phụ nữ bằng cách xâm nhập vào Google Photos của họ và đe dọa đăng tải những bức ảnh riêng tư của họ trên mạng tại Ấn Độ.

Hacker có thể thậm chí đe dọa chia sẻ những bức ảnh của bạn trên các trang web người lớn hoặc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như Deepswap trên hình ảnh của bạn như một hình thức tống tiền.

Trục trặc

Mỗi ứng dụng đều không tránh khỏi các lỗi, và Google Photos cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, một số lỗi có thể gây nguy hiểm đến quyền riêng tư của bạn. Một sự cố liên quan đến quyền riêng tư liên quan đến Google đã xảy ra vào năm 2019 do một lỗi như vậy, được gọi là “vấn đề kỹ thuật” trong Google Takeout.

Jon Oberheide của Duo Security chia sẻ một ảnh chụp màn hình trên Twitter chứa một email từ Google. Email tiết lộ rằng từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 11, vấn đề này đã dẫn đến việc một số video riêng tư của người dùng được chia sẻ với người dùng khác.

Lừa đảo và phần mềm độc hại

Google Photos cho phép chia sẻ liên kết hình ảnh, điều này có nghĩa là bạn có thể cho phép bất kỳ ai có liên kết truy cập vào các hình ảnh hoặc album. Liên kết có thể rơi vào tay một hacker, người có thể dễ dàng thêm hình ảnh chứa phần mềm độc hại vào album. Khi bạn nhấp chuột hoặc tải xuống hình ảnh bị nhiễm độc, phần mềm độc hại sẽ được cài đặt trên thiết bị của bạn.

Gợi ý  Tìm hiểu ứng dụng đo nhiệt độ phòng bằng điện thoại đỉnh nhất

Phần mềm độc hại đã được cài đặt cho phép hacker truy cập vào thiết bị của bạn. Bây giờ, hacker có khả năng đánh cắp hoặc xóa dữ liệu, làm gián đoạn các chức năng cốt lõi của hệ thống và theo dõi hoạt động của bạn. Một số phần mềm độc hại cho phép kẻ tấn công truy cập vào lịch sử duyệt web, thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu của bạn. Kết quả là, ngoài tài khoản Google của bạn, họ cũng có thể tiếp cận các tài khoản khác của bạn.

Kẻ tấn công thậm chí có thể gửi cho bạn một liên kết đến một album Google Photos. Khi bạn nhấp vào đó, bạn sẽ được chuyển đến một trang web khác yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Nếu bạn đăng nhập, hacker sẽ thu được thông tin đăng nhập của bạn và truy cập vào tài khoản Google của bạn, bao gồm Gmail, Google Drive, Google Keep và các ứng dụng riêng tư khác.

Vậy có nên sử dụng google photo không?

Để giảm thiểu các rủi ro về bảo mật khi sử dụng Google Photos, việc bảo vệ tài khoản chính của bạn là quan trọng. Tuy nhiên, mối quan tâm về tính bảo mật có thể là vấn đề. Google phủ nhận việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm video và hình ảnh, nhưng nhiều người lo ngại, đặc biệt là với danh tiếng của Google về việc thu thập dữ liệu.

Bạn có thể thay thế Google Photos bằng các nền tảng lưu trữ đám mây an toàn khác như: Sync, MEGA, Nextcloud Photos và nhiều hơn nữa.

Trong bài viết này, chúng ta đã xem xét những vấn đề liên quan đến bảo mật và sự riêng tư khi sử dụng dịch vụ Google Photos. Mặc dù Google đã áp dụng nhiều biện pháp bảo mật cho dịch vụ của mình, nhưng vẫn tồn tại nguy cơ rò rỉ thông tin và vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng lo lắng về mức độ này và vẫn tiếp tục sử dụng Google Photos một cách thoải mái.